Tổng quan về Suất ăn công nghiệp

1. Khái niệm: Suất ăn công nghiệp là bữa ăn giữa ca làm việc của công nhân, nhân viên các nhà máy, xí nghiệp. Được sản xuất với số lượng lớn, hoàn thành trong thời gian ngắn để phục vụ nhiều người cùng một lúc, giá thành rẻ, phù hợp với đại đa số nhu cầu của người lao động thông thường.

             

2. Lợi ích của suất ăn công nghiệp: 

  • Tiết kiệm chi phí: thuê đầu bếp, nhân viên phục vụ, gas, nước,…
  • Thực đơn đa dạng, phong phú, thay đổi linh hoạt mỗi ngày.
  • Thực đơn đầy đủ chất dịnh dưỡng theo tiêu chuẩn Dinh dưỡng do Viện dinh dưỡng của Bộ Y Tế ban hành.
Nhân viên Nhật Lâm phát suất ăn

3. Điều kiện đạt chuẩn của suất ăn công nghiệp:

  • Đầy đủ chất dinh dưỡng và vitamin theo yêu cầu của Bộ Y Tế: Để đáp ứng công việc tại nhà máy và xí nghiệp, một người cần 2600 – 3200kcl/ngày và bữa ăn trưa nên chiếm 40%kcl cần thiết/ngày. Vì vậy, theo ước tính trên thì một suất ăn cần 12000kcl/người (38% – 46%) có thể đáp ứng tốt các tiêu chí về dinh dưỡng cho người lao động.
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VSANTP ISO 22000:2005.
  • Hương vị món ăn phù hợp với đại đa số người: Món ăn luôn đảm bảo gồm có món chính, món phụ, món rau, món canh, món tráng miệng.
Bảng dinh dưỡng món ăn

4. Quy trình chế biến suất ăn công nghiệp:

Các nguyên liệu để chế biến món ăn sau khi nhập về được kiểm tra chất lượng, số lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng sẽ tiến đến khâu chế biến và bảo quản.

Sơ đồ quy trình chế biến suất ăn công nghiệp

5. Quy định về Nhân viên và môi trường bếp:

Đối với nhân viên phục vụ và nhân viên chế biến cần nắm rõ kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện đúng các quy trình để chế biến một cách vệ sinh và an toàn. Trang phục gon gàng, sạch sẽ, thay mới mỗi ngày. Khi tiến hành chế biến cần phải rửa tay bằng nước sát trùng cẩn thận. Nhân viên được khám sức khỏe và kiểm tra định kỳ. Ngoài ra, nhân viên không được ăn uống và hút thuốc lá trong khu vực chế biến nhằm đảm bảo khu vực chế biến sạch sẽ.

Các thiết bị dụng cụ chế biến bằng inox, không bị oxy hóa, được khử trùng và sử dụng riêng biệt đối với từ loại thức ăn sống và chín. Trong quá trình chia suất thức ăn, nhân viên không dùng tay mà phải dùng các dụng cụ chia suất để thực hiện.

Nhà bếp suất ăn công nghiệp

Nhà bếp luôn đảm bảo sạch sẽ trước và sau khi chế biến. Tất cả các thiết bị đều được sử dụng bằng chất liệu inox chống gỉ, dễ dàng cho khâu vệ sinh dọn dẹp. Khu vực sơ chế, chế biến tách riêng biệt. Các ngăn tủ đựng khay, nồi,…luôn được sắp xếp gọn gàng và ngăn nắp.

Tin Liên Quan