5S là nền tảng cơ bản để thực hiện hệ thống đảm bảo chất lượng. Xuất phát từ quan điểm, nếu làm việc trong một môi trường lành mạnh, sạch đẹp, thoáng đãng, tiện lợi thì tinh thần sẽ thoải mái hơn, năng suất lao động sẽ cao hơn. 5S giải quyết vấn đề tâm lý, cải thiện điều kiện lao động và không khí làm việc trong tập thể, hoàn thiện môi trường làm việc. 5S là một phương pháp cải tiến đơn giản, dễ hiểu, thực hiện dễ dàng và chi phí thực hiện ít tốn kém, nhưng rất hiệu quả trong việc huy động nhân lực là nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và làm giảm lãng phí.
- SEIRI (Sàng lọc): Là xem xét, phân loại, chọn lựa và loại bỏ những thứ không cần thiết tại nơi làm việc. Nên dán nhãn “đỏ” vào những dụng cụ, thiết bị và vật liệu cần thiết giữ lại.
- SEITON (Sắp xếp): Là bố trí, sắp đặt mọi thứ ngăn nắp theo trật tự hợp lý để dễ dàng, nhanh chóng cho việc sử dụng, giảm thiểu thời gian tìm kiếm, loại bỏ những hành động dư thừa gây lãng phí thời gian.
- SEISO (Sạch sẽ): Là giữ gìn vệ sinh tại nơi làm việc, máy móc, thiết bị để đảm bảo môi trường, mỹ quan tại nơi làm việc.
- SEIKETSU (Săn sóc): Là duy trì thường xuyên những việc đã làm, cải tiến liên tục nơi làm việc để đạt được hiệu quả cao hơn là điều rất quan trọng và cần thiết.
- SHITSUKE (Sẵn sàng): Giáo dục mọi người có ý thức, tạo thói quen tự giác tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tại nơi làm việc. Hãy biến mọi việc làm tốt đẹp trở thành thói quen, niêm yết kết quả đánh giá 5S.
Lợi ích của 5S mang lại khi áp dụng trong suất ăn công nghiệp
- Khu vực bếp nấu và canteen trở nên sạch sẽ và ngăn nắp hơn
- Tăng cường phát huy sáng kiến cải tiến trong quá trình chế biến suất ăn
- Nhân viên trở nên có kỷ luật hơn, chuyên nghiệp hơn trong quá trình chế biến và phục vụ khách hàng
- Các điều kiện hỗ trợ luôn sẵn sàng cho công việc
- Chỗ làm việc trở nên thuận tiện và an toàn hơn.
- Đem lại nhiều cơ hội kinh doanh hơn.
- Đảm bảo được nguồn thực phẩm tươi sạch, đồ dùng dụng cụ luôn được bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm
Mục tiêu chính của chương trình 5S là gì ?
5S là một phương pháp rất hiệu quả để huy động con người, cải tiến môi trường làm việc và nâng cao năng suất doanh nghiệp. Mục tiêu chính của chương trình 5S bao gồm:
- Xây dựng ý thức cải tiến cho mọi người tại nơi làm việc.
- Xây dựng tinh thần đồng đội giữa mọi người
- Phát triển vai trò điều hành bếp của Bếp trưởng và lãnh đạo của Giám đốc Cơ sở bếp
- Xây dựng cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp an toàn, vệ sinh thực phẩm nhằm mang lại những bữa ăn ngon miệng cho công nhân.
- Loại trừ các vật dụng không cần thiết, chỗ làm việc sạch sẽ và được tổ chức tốt.
- Tiết kiệm, tránh lãng phí thời gian, công sức.
- Xây dựng môi trường làm việc an toàn, sạch sẽ.
- Tăng cường hiệu quả công việc, hạn chế sai sót.
- Cải tiến liên tục chất lượng công việc và chất lượng sản phẩm.
- Nâng cao ý thức, trách nhiệm, đạo đức của nhân viên.
- Nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nhân viên, tăng cường tinh thần làm việc đội, nhóm.
Ý nghĩa của hoạt động 5S
- Đảm bảo sức khoẻ của nhân viên
- Dễ dàng, thuận lợi, tiết kiệm thời gian trong quá trình làm việc
- Tạo tinh thần làm việc và bầu không khí cởi mở
- Nâng cao chất lượng cuộc sống
- Nâng cao năng suất làm việc
- Đảm bảo môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn vệ sinh
Áp dụng 5S vào Quy trình suất ăn công nghiệp
- Sàng lọc, kiểm tra nguồn thực phẩm đầu vào
- Loại bỏ những thực phẩm quá hạn, những vật dụng hư hỏng
- Sàng lọc, kiểm tra nguồn nhân lực thường xuyên nhằm đảm bảo nguồn nhân lực luôn được đào tạo, kiểm tra đạt tiêu chuẩn
- Sắp xếp thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô ở đúng nơi quy định
- Bày trí, phân khu vực để dụng cụ, đồ dùng nấu bếp đúng nơi quy định
- Luôn đảm bảo khu vực nấu và kho vận sạch sẽ, chống ẩm mốc
- Xử lý, khử trùng vệ sinh bếp sau mỗi ngày làm việc
- Luôn luôn đảm bảo các khâu làm việc chặt chẽ mỗi ngày
- Tác phong làm việc nhanh nhẹn, chính xác
- Sẵn sàng xử lý nghiêm ngặt những trường hợp sai trái, không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm